Loài duy nhất của châu Phi: Gelada

Châu Phi là nơi sinh sống của nhiều loại động vật độc đáo không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Một ví dụ là gelada, một loại khỉ là loài linh trưởng gặm cỏ cổ đại còn sót lại cuối cùng chỉ được tìm thấy ở vùng cao nguyên của Ethiopia. Con vật sống ở độ cao từ 5.900 ft đến 14.400 ft so với mực nước biển, ngủ trên vách đá và kiếm ăn trên đồng cỏ. Geladas là loài linh trưởng hoang dã gần nhất với con người về trí thông minh, tính xã hội và chế độ ăn uống độc đáo.

Mô tả vật lý

Có hai phân loài của Gelada: gelada phía bắc; và gelada miền nam, còn được gọi là gelada của Heuglin. Con vật to lớn, khỏe mạnh và được bao phủ trong bộ lông màu nâu sẫm, với khuôn mặt tối màu, không có lông và mõm ngắn. Geladas có đuôi ngắn với búi tóc mềm mượt ở phần cuối. Gelada có một miếng vá hình giờ bằng kính trên ngực, có màu đỏ tươi ở con đực, giúp phân biệt với khỉ đầu chó. Geladas đực lớn hơn, nặng trung bình 40, 8 pounds, trong khi con cái nặng trung bình 24, 3 pounds. Là một người ăn cỏ, gelada đã phát triển một số thích ứng độc đáo, chẳng hạn như ngón tay nhỏ cứng cáp dùng để nhổ cỏ và răng cửa nhỏ, hẹp để nhai. Khi cho ăn, gelada ngồi xổm trên hai chân sau và di chuyển bằng cách trượt chúng mà không thay đổi tư thế

Cấu trúc xã hội

Giống như nhiều loài linh trưởng khác, geladas kết hợp thành các nhóm từ các đơn vị sinh sản được tạo thành từ một đến 12 con cái, những con non và một con đực độc đoán. Đơn vị nhóm tiếp theo là ban nhạc, bao gồm từ 2 đến 27 đơn vị sinh sản, và cuối cùng là đàn, được tạo thành từ gần 60 đơn vị sinh sản. Các đàn thường sống trong một thời gian ngắn, vì chúng được tạo ra để phục vụ một mục đích cụ thể, sau đó geladas tan rã trở lại các ban nhạc và đơn vị sinh sản thông thường của chúng.

Sự thật thú vị về Gelada

Geladas là loại vi khuẩn và 90% chế độ ăn uống của chúng bao gồm cỏ, chúng ăn liên tục tới 10 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, vì cỏ có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự sống của chúng, đôi khi geladas đôi khi cũng ăn hoa và rễ sâu của một số loại cây để bổ sung cho chế độ ăn cỏ của chúng. Khi điều kiện trở nên khắc nghiệt và thực phẩm khan hiếm, geladas tổ chức các bữa tiệc đột kích vào các trang trại của con người để ăn cắp thực phẩm. Thực tiễn này đã được đẩy nhanh bởi sự xâm lấn nhanh chóng của con người vào môi trường sống gelada. Geladas có thể tạo thành một đàn lớn tới 1200 thành viên, khiến chúng trở thành tập hợp linh trưởng lớn nhất sau con người, mặc dù loại chăn gia súc này thường chỉ xảy ra để bảo vệ chống lại nguy hiểm tiềm tàng. Geladas sử dụng hơn 30 cuộc gọi khác nhau để liên lạc, khiến chúng trở thành tiên tiến nhất trong số các loài linh trưởng hoang dã. Hơn nữa, geladas không càu nhàu, mà thay vào đó sử dụng cách phát âm và hát nhép để tạo ra những gì giống với một phương ngữ cho phép chúng giao tiếp. Geladas là người thích phiêu lưu, và sau một ngày chăn thả dữ dội, họ thường rúc vào nhau và ngủ trên các vách đá cao tới 16.000 feet, dẫn đến tử vong nếu ngã.

Đề XuấT

Lục địa lớn nhất là gì?
2019
Chỉ số khủng bố toàn cầu
2019
Vịnh Massachusetts nằm ở đâu?
2019