Sự kiện cừu Bighorn: Động vật Bắc Mỹ

Mô tả vật lý

Mặc dù có nhiều phân loài, cừu Bighorn là một trong hai loài cừu núi chỉ được tìm thấy ở Bắc Mỹ. Ram (con đực) có thể dài tới 5 feet, 3 inch và 6 feet (160 và 180 cm) từ mũi đến mông, trong khi ewes thường nhỏ hơn, dài khoảng 5 feet (150 cm). Những con cừu cái Bighorn có thể nặng tới 280 pounds (127 kg), chỉ riêng sừng của chúng nặng tới 31 pounds (14 kg). Cả ram và ewes đều có sừng, mặc dù sừng của ram lớn hơn và cong hơn, đạt chiều dài lên tới 30 inch (76 cm), với chu vi của đường cong lên tới 15 inch (18 cm). Sừng của ram có thể phục vụ như một tính năng chẩn đoán để cho biết tuổi, phân loài, sức khỏe và thậm chí lịch sử cuộc sống của động vật.

Chế độ ăn

Cừu Bighorn là động vật ăn cỏ và diurnal, có nghĩa là chúng chủ yếu hoạt động vào ban ngày. Chế độ ăn uống của chúng có thể thay đổi tùy theo mùa cũng như môi trường sống của từng phân loài. Trong những mùa có nhiều thức ăn, cừu sẽ ăn cỏ, chân và cói. Sau đó, trong những mùa khắc nghiệt hơn như mùa đông, cừu sẽ dành nhiều thời gian hơn để duyệt và ăn những cây thân gỗ cứng hơn như bàn chải thỏ. Trong các phân loài sống trong sa mạc, cừu Bighorn sẽ ăn cây cọ và xương rồng, và chúng sẽ nhận được hầu hết độ ẩm thông qua thức ăn của chúng, mặc dù chúng vẫn sẽ hành trình đến thăm các lỗ tưới nước vài ngày một lần.

Môi trường sống và phạm vi

Được phân phối trên khắp Bắc Mỹ, cừu Bighorn có thể được tìm thấy ở các tỉnh phía tây British Columbia và Alberta ở Canada, trên khắp các bang miền tây và miền trung của Hoa Kỳ và ở các bang phía tây bắc Mexico. Mặc dù cừu Bighorn được Liên minh quốc tế về bảo tồn các loài bị đe dọa tự nhiên coi là một loài "ít quan tâm nhất", nhưng có một số quần thể và phân loài trên thực tế bị đe dọa, mặc dù tổng kích thước của chúng là ổn định, với hơn 15.000 cá nhân ở Canada một mình. Các mối đe dọa mà cừu Bighorn thường xuyên phải đối mặt bao gồm săn bắn (có thể gây tổn hại cho toàn bộ dân số vì nó thường dẫn đến cái chết của những con đực sinh sản thống trị), mất môi trường sống và vật nuôi trong nhà, vì chúng cạnh tranh thức ăn và truyền bệnh như bệnh hô hấp cho họ.

Hành vi

Cừu Bighorn là động vật xã hội sống theo bầy đàn. Ewes và cừu có xu hướng sống thành đàn lớn hơn lên đến 20 cá thể, trong khi ram sống ở các nhóm nhỏ hơn từ 2 đến 5. Trong mùa đông, các ewes có thể kết hợp với nhau để tạo thành những đàn lớn hơn lên tới 100 cá thể. Rams và ewes sẽ sống cách nhau trong hầu hết thời gian trong năm, cho đến khi mùa giao phối đến. cừu Bighorn có thể di chuyển lên đến 15 dặm một giờ (24 km một giờ) trong khi leo lên sườn núi. Với độ chắc chắn đáng chú ý của mình, họ có thể sử dụng các gờ rộng không quá 2 inch (5 cm) để tạo ra một bước nhảy từ gờ này sang gờ khác, cách xa 20 feet (6 mét) mà không gặp vấn đề gì.

Sinh sản

Vào mùa thu, chiên đực bắt đầu cạnh tranh với nhau cho quyền nuôi với con cừu cái bằng cách thu phí vào nhau, thường đạt tốc độ hơn 20 dặm một giờ (32 km một giờ) trong quá trình này. Các cuộc thi này có thể kéo dài hơn 24 giờ cho đến khi một trong những con đực được thừa nhận, thường là con nhỏ hơn có sừng nhỏ hơn. Cừu Bighorn không phải là một vợ một chồng, và một con cái sẽ chấp nhận một vài con chuột trong một chu kỳ động dục nhất định (khi "ở nhiệt"). Thời gian mang thai của ewe kéo dài từ 5 đến 6 tháng, sau đó chúng sẽ sinh ra 1 đến 2 con cừu vào mùa xuân. Những con cừu cái sẽ ở lại với bầy đàn của mẹ chúng, trong khi những con đực sẽ rời khỏi nhóm khi chúng được 2 đến 4 tuổi để tham gia một đàn cừu.

Đề XuấT

Vua Cobras sống ở đâu?
2019
Các thành phố lớn nhất ở Slovakia
2019
Âm nhạc xung quanh là gì? Nó nghe như thế nào?
2019