Sự kiện gấu trúc khổng lồ - Động vật châu Á

Mô tả vật lý

Gấu trúc khổng lồ là một thành viên của gia đình gấu. Nó có một bộ lông màu đen và trắng, dày, màu trắng bao phủ thân mình. Trong khi đó, bộ lông màu đen chủ yếu bao phủ mắt, mõm, chân, vai và xương cổ tay dài. Gấu trúc khổng lồ trưởng thành nặng tới 330 pounds. Từ mũi đến các bộ phận sau, chúng dài 150 cm (59 inch), nổi bật với đuôi 10 đến 15 cm (4-6 inch). Chiều cao của chúng đến vai là khoảng 90 cm (~ 3 feet). Gấu trúc khổng lồ là một loài ăn tạp, và nó ăn chủ yếu là thực vật, được bổ sung bởi một phần thịt từ chim và các loài gặm nhấm nhỏ.

Chế độ ăn

Lá tre, thân và măng chiếm 98 phần trăm chế độ ăn của Giant Panda. Nhưng, vì gấu trúc có hệ thống tiêu hóa gần giống với động vật ăn thịt, chúng có thể và đôi khi cũng sẽ ăn những loài gặm nhấm nhỏ, chim và động vật có vú nhỏ được gọi là "Lepas". Hàng ngày, một chú gấu trúc khổng lồ trưởng thành sẽ tiêu thụ 26 đến 84 pound tre để đáp ứng nhu cầu năng lượng của chúng. Gấu trúc khổng lồ có được thức ăn bằng cách kiếm thức ăn qua bụi tre trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Sử dụng cổ tay thon dài hoạt động như ngón tay cái, họ nhổ tre và ăn thân cây, chồi và lá của nó. Trong suốt một ngày thông thường, Giant Panda sẽ dành 12 giờ để ăn.

Môi trường sống và phạm vi

Môi trường sống lý tưởng cho gấu trúc khổng lồ là một khu rừng lá rộng ôn đới hoặc rừng hỗn hợp, đặc biệt là những khu vực được tìm thấy ở vùng tây nam Trung Quốc. Dân số gấu trúc khổng lồ chiếm ưu thế trong tự nhiên ngày nay trải rộng trên 20 khu rừng tre bị cô lập, chúng bị chia cắt giữa sáu dãy núi của các tỉnh Tứ Xuyên, Thiểm Tây và Cam Túc của Trung Quốc. Các nhóm khác, nhỏ hơn sẽ được tìm thấy ở dãy núi Min Sơn và Qinling. Mất môi trường sống để phá rừng, mở rộng dân số và săn trộm là những mối đe dọa chính mà Giant Panda phải đối mặt ngày nay. Do những mối đe dọa này và những mối đe dọa khác, Giant Panda đã được liệt kê là "Nguy cơ tuyệt chủng" và là một trong những loài gấu hiếm nhất trên thế giới hiện nay. Theo WWF, người đã tiến hành cuộc điều tra dân số Giant Panda cuối cùng vào năm 2014, 1.864 thành viên của loài này vẫn còn tồn tại trong tự nhiên ngày nay.

Hành vi

Gấu trúc khổng lồ dẫn đầu một lối sống đơn độc. Nó chủ yếu là hòa bình và tránh đối đầu, nhưng họ sẽ quyết liệt chống trả nếu họ hoặc đàn con của họ bị đe dọa. Gấu trúc khổng lồ sử dụng sức mạnh thể chất và hàm và răng mạnh mẽ để chống trả. Ngoại hình cồng kềnh, Gấu trúc khổng lồ có thể trèo cây và bơi khá nhanh. Khi được 6 tháng tuổi, những chú gấu trúc khổng lồ đã có thể trèo lên cây. Không giống như các giống gấu khác, Giant Panda không ngủ đông trong mùa đông. Khi ăn, họ giả định một tư thế ngồi với hai chân sau duỗi thẳng trước mặt. Gấu trúc khổng lồ đánh dấu các tuyến đường lãnh thổ của nó bằng cách phun nước tiểu, vuốt cây và cọ xát vào các vật thể.

Sinh sản

Gấu trúc khổng lồ hoạt động tình dục trong mùa sinh sản kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 và tỷ lệ sinh sản là khoảng một con cứ sau hai năm. Một con điển hình đạt đến độ chín tình dục ở độ tuổi từ 5, 5 đến 6, 5 tuổi. Gấu trúc khổng lồ có khứu giác nhạy bén mà con đực sẽ sử dụng để tránh nhau, cũng như xác định vị trí con cái "trong nhiệt" (trong chu kỳ Estular của chúng) để giao phối. Một con cái có thể giao phối với một vài con đực cạnh tranh với nó trong 2 đến 4 ngày. Thời gian mang thai kéo dài từ 95 đến 160 ngày và chúng thường chỉ cung cấp một khối. Tuy nhiên, cặp song sinh có nhiều khả năng được sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt, trong đó thụ tinh nhân tạo thường được sử dụng để thụ thai.

Đề XuấT

Danh sách Thủ tướng Nhật Bản
2019
Môi giới bảo hiểm thu nhập cao nhất thế giới
2019
10 hội nghị thượng đỉnh cao nhất ở Nevada
2019