Sự kiện Sư tử núi: Động vật Bắc Mỹ

Mô tả vật lý

Sư tử núi, còn được gọi là Cougar, Puma, hoặc Panther, là một động vật lớn, sống trên cạn, với hầu hết các giống chó có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Sau báo đốm, nó là con mèo lớn thứ hai, cũng là một trong những loài động vật có vú đáng sợ nhất sống trong tự nhiên, ở Tây bán cầu. Nó có một đầu tròn với đôi tai dựng đứng. Chân của nó rất vạm vỡ và mạnh mẽ, với bộ hàm khỏe mạnh được trang bị đầy đủ để ghim chặt và kẹp chặt con mồi lớn hơn mình, như linh dương và hươu. Bàn chân của nó được đặc trưng bởi năm móng trên bàn chân trước, tất cả đều có thể rút lại. Trên hai chân sau của nó có thể được tìm thấy bốn móng vuốt, với bàn chân trước khá lớn của chúng thích nghi tốt để giữ độ bám giống như vise của nó đối với động vật con mồi, một số trong đó lớn hơn nhiều so với sư tử núi.

Chế độ ăn

Sư tử núi, là động vật ăn thịt bắt buộc, đòi hỏi rất nhiều protein thịt, đặc biệt là từ con mồi ưa thích của chúng là hươu và các loài liên quan. Mặc dù chúng thích thú với những động vật móng guốc lớn như hươu, sư tử núi cũng sẽ nuốt chửng những động vật nhỏ hơn, như gấu trúc, chó sói và nhím. Gia súc, ngựa, dê núi, côn trùng nhỏ và động vật gặm nhấm cũng nằm trong số nhiều loài động vật khác mà báo sư tử cũng sẽ ăn. Chúng là những thợ săn thành công hiệu quả nhất vào ban đêm hoặc lúc chạng vạng, và chúng có thói quen kiếm ăn trên những thân thịt lớn trong nhiều ngày liên tục. Cho đến khi họ kết liễu chúng, chúng sẽ giấu chúng đi xa khỏi những con vật khác, kể cả những con cùng loại. Chúng thiên về cổ khi cắn những miếng chí mạng, và chúng thật tinh ranh khi rình rập và giữ các tab trong bữa ăn tiếp theo của chúng.

Môi trường sống và phạm vi

Trong nhiều thế kỷ và nhiều thập kỷ qua, sư tử núi được tìm thấy đi lang thang trong tự nhiên ở tất cả Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 20, chúng hầu như bị trục xuất khỏi gần như tất cả các phạm vi ban đầu của chúng, đặc biệt là ở Đông và Trung Tây Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tại nhiều tiểu bang ở các khu vực này cũng như các tỉnh của Canada, dân số đã được tìm thấy là đủ bền vững để săn bắn thể thao. Những con đực thoáng qua đã được báo cáo ở các khu vực phía tây của Nebraska, Oklahoma và Dakotas, cũng như Minnesota, Iowa, Missouri và các bán đảo trên của cả Illinois và Michigan. Xa hơn về phía tây ngoài Rockies đến cụ thể, dân số luôn luôn lớn hơn nhiều. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phân loại Sư tử núi là một loài "Mối quan tâm tối thiểu". Tuy nhiên, những con mèo lớn cần phải được bảo vệ trong nhiều lĩnh vực. Mặc dù hầu hết sống ở phía tây Bắc Mỹ ngày nay, chúng có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi môi trường sống ở Tân thế giới phía nam sông Yukon, với các quần thể nhỏ hơn được tìm thấy ở Trung và Nam Mỹ.

Hành vi

Sư tử núi là động vật đơn độc thích sống một mình, và do đó không phải lúc nào con người cũng nhìn thấy, chúng thường sẽ cố gắng tránh. Để phát triển mạnh, chúng cần rất nhiều không gian mở cách xa các loài động vật khác, vì chúng bí mật và khá ẩn dật. Thỉnh thoảng, chúng bị phát hiện tấn công người, đặc biệt là trẻ em hoặc người lớn đi du lịch một mình thay vì theo nhóm. Một hành vi khác biệt của báo sư tử là từ chối tiêu thụ bất cứ thứ gì mà nó không săn được. Mặc dù chúng thường biến mũi của chúng thành carrion, nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi ở California, chúng đã được báo cáo là có hành vi cho ăn cơ hội, nuốt chửng xác chết do các nhà sinh học nghiên cứu bỏ mặc. Trên hầu hết phạm vi di cư của chúng, sư tử núi có rất ít, nếu có, động vật săn mồi tự nhiên.

Sinh sản

Sự trưởng thành về tình dục ở những con cái cái được đạt được trong vòng một năm rưỡi cuộc đời, với trung bình một lứa được sinh ra cứ sau hai năm hoặc hơn trong suốt vòng đời của con cái. Giao phối là ngắn, mặc dù xảy ra thường xuyên hơn so với các động vật khác có kích thước tương đương. Chế độ một vợ một chồng không phải là một đặc điểm phổ biến ở sư tử núi, với những con cái thay đổi bạn tình khá thường xuyên trong suốt cuộc đời sinh sản của chúng. Con cái thường nuôi con một mình và có thể nhanh chóng trở nên phòng thủ dữ dội với con non. Stress thường là nguyên nhân của tỷ lệ sinh sản thấp, cả trong tự nhiên và nuôi nhốt. Nguyên nhân phổ biến gây tử vong của sư tử núi trong tự nhiên là chết đói, chiến đấu với những con sư tử núi khác, bệnh tật, căng thẳng mãn tính và săn bắn của con người.

Đề XuấT

Vua Cobras sống ở đâu?
2019
Các thành phố lớn nhất ở Slovakia
2019
Âm nhạc xung quanh là gì? Nó nghe như thế nào?
2019